Tin tức

Tin tức thị trường

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6% năm 2024

Theo Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 13/12, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 của Việt Nam sẽ được duy trì ở mức 6%.

Ngân hàng này cũng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2023 là 5,2% so với dự báo trước đó là 5,8%. Sự phục hồi yếu hơn dự kiến do nhu cầu từ bên ngoài suy giảm sẽ tiếp tục cản trở tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp và dịch vụ; cũng như làm chậm quá trình phục hồi của việc làm và tiêu dùng trong nước.

tinh hinh tang truong tai vietnam

Triển vọng của châu Á đang phát triển vẫn lạc quan bất chấp những thách thức toàn cầu. Dự báo tăng trưởng năm 2023 được điều chỉnh tăng so với dự báo của Triển vọng Phát triển châu Á vào tháng 9/2023, lên 4,9% từ 4,7%, do nhu cầu trong nước mạnh mẽ. Dự báo năm 2024 được duy trì ở mức 4,8%. Lạm phát ở châu Á đang phát triển được dự báo sẽ giảm từ 4,4% năm ngoái xuống mức điều chỉnh giảm 3,5% trong năm nay, trước khi tăng nhẹ lên 3,6% vào năm 2024.

Rủi ro giảm giá chủ yếu liên quan đến lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn ở các nền kinh tế tiên tiến, điều này có thể gây ra bất ổn tài chính. Sự gián đoạn nguồn cung có thể xảy ra do El Niño và việc Nga – Ukraine có thể làm gia tăng các thách thức về an ninh lương thực và năng lượng, đồng thời khơi dậy lạm phát.

Ông Albert Park, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Châu Á tiếp tục tăng trưởng với tốc độ mạnh, bất chấp môi trường toàn cầu đầy thách thức. Lạm phát trong khu vực cũng đang dần được kiểm soát. Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn đó, từ việc lãi suất toàn cầu tăng cao cho đến các hiện tượng khí hậu như El Niño. Các chính phủ ở châu Á và Thái Bình Dương cần phải luôn cảnh giác để bảo đảm nền kinh tế có khả năng thích ứng và tăng trưởng bền vững.”

Nền kinh tế khu vực dự kiến sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm nay, so với mức dự báo trước đó là 4,7% trong tháng 9. Thêm vào đó, ADB cũng dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực trong năm 2024 sẽ được duy trì ở mức 4,8%.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư

Bài viết Liên quan