News

News

BUSINESSMAN NGO THI PHUONG THUY, CHAIRMAN OF HOA LONG INVEST: FINDING HIDDEN POWER WITH ANGELS

With unbeaten belief, “female general” Ngo Thi Phuong Thuy is working with angel investors to realize the big dream for Hoa Long Invest in the industrial real estate market.

Cất cánh…

Những ngày cuối năm 2021 đầy biến động, tại đại bản doanh của Hòa Long Invest – thành viên 8 tuổi đứng đầu khối công nghiệp của Fgroup Holding, liên tục có những cuộc thương thảo offline và online của hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước. Họ tìm thấy cơ hội đầu tư hấp dẫn với bất động sản công nghiệp của Hòa Long Invest.

Cũng trong thời gian này, lãnh đạo Hòa Long Invest đang gấp rút trao đổi với các nhà đầu tư để hoàn thành mục tiêu 100 suất của vòng gọi vốn Angel và mang về 4,5 triệu USD như dự kiến. Số vốn này để đầu tư vào Khu công nghiệp Cầu cảng Phước Đông (huyện Cần Đước) và Khu công nghiệp Việt Phát (huyện Thủ Thừa) của tỉnh Long An.

Hai khu công nghiệp trên nằm trong khu vực phát triển kinh tế của tỉnh Long An và TP.HCM khi có 2 cảng nước sâu cho tàu có trọng tải đến 20.000 DWT, được quy hoạch hiện đại theo xu hướng xanh, thân thiện với môi trường. Đồng thời, nơi đây sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái các dãy nhà kho có công suất 30 MW, nguồn nhân lực có giá rẻ và dồi dào.

Hiện Hòa Long Invest đã hoàn tất thủ tục pháp lý cho dự án đầu tư 400.000 m2 nhà xưởng tại 2 địa điểm trên. Ngoài ra, Công ty đang làm việc với các quỹ đầu tư, ngân hàng để chuẩn bị kế hoạch tiếp theo trong năm 2022. Chuỗi hoạt động này chỉ là sự khởi đầu cho hàng loạt sự kiện của Hòa Long Invest trong hành trình IPO, đặc biệt là thực hiện khát vọng xây dựng thành công hệ sinh thái công nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Bà Ngô Thị Phương Thủy, sáng lập và Chủ tịch Hòa Long Invest cho rằng, có rất nhiều lý do để các nhà đầu tư bắt tay cùng Công ty rót vốn vào bất động sản công nghiệp thời điểm này. Đầu tiên là Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do; các chính sách mở cửa cho đầu tư nước ngoài của Chính phủ, chi phí thiết lập thấp; GDP tăng trưởng ổn định, giao thông phát triển mạnh; nguồn lao động trẻ và đông với chi phí cạnh tranh…

Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày một tăng, kéo theo nhu cầu sản xuất tăng, khiến bất động sản công nghiệp và nhà xưởng cho thuê trở thành mắt xích không thể thiếu cho chuỗi cung ứng phát triển sản xuất – kinh doanh.

Với 20 năm kinh nghiệm trong đầu tư, phát triển hạ tầng các khu công nghiệp lớn trên khắp cả nước, tư vấn, tổ chức IPO thành công cho nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực bất động sản công nghiệp, đầu tư, tài chính…, hơn ai hết, bà Thủy thấu hiểu nhu cầu của những nhà đầu tư đã và đang chọn Việt Nam là điểm đến để phát triển.

Hòa Long Invest sẽ trở thành mắt xích kết nối gần 400 khu công nghiệp trên cả nước, hình thành hệ sinh thái khổng lồ về công nghiệp – đô thị – dịch vụ phát triển xanh, bền vững. Trong đó, thế hệ nhà xưởng công nghiệp 4.0 là nơi sử dụng các công nghệ để mang lại sự thuận tiện cho khách hàng trong quá trình cho thuê, sản xuất và vận hành…

Với giấc mơ lớn, lộ trình thực hiện cùng các kế hoạch kinh doanh, KPI minh bạch, các phương án dự phòng rõ ràng của Hòa Long Invest, 2 buổi gọi vốn của Công ty trong tháng 12/2021 đã được rất nhiều nhà đầu tư “hậu thuẫn”. Có mặt tại buổi gọi vốn đó, ông Phạm Văn Thanh, nhà đầu tư đến từ Minh Việt Group cho rằng, sức hấp dẫn của Hòa Long Invest nằm ở lộ trình thực hiện đường đua kỳ lân.

Mục tiêu đó hoàn toàn có cơ sở, khi tổng giá trị tài sản hiện tại của Công ty là 500 tỷ đồng, dự kiến sau vòng gọi vốn Angel, định giá doanh nghiệp sẽ nâng lên mức 690 tỷ đồng. Tới tháng 6/2022, Hòa Long Invest dự kiến tiếp tục gọi 15 triệu USD tại vòng VC, nâng định giá doanh nghiệp lên 2.300 tỷ đồng và đến tháng 6/2023 sẽ chính thức IPO, với kỳ vọng thu hút được 45 triệu USD và định giá doanh nghiệp 7.200 tỷ đồng.

Hòa Long Invest đặt mục tiêu giá trị doanh nghiệp đạt ít nhất 10 tỷ USD trong 10 năm tới, trở thành kỳ lân trong lĩnh vực phát triển bất động sản công nghiệp theo mô hình hệ sinh thái công nghiệp – công nghệ cao kết hợp với cam kết bảo vệ môi trường. Hành trình thực hiện giấc mơ lớn của Công ty bắt đầu từ những hoạt động đồng hành của các nhà đầu tư thiên thần. “Đó là lý do Hòa Long Invest gọi sự kiện gọi vốn của mình là cất cành cùng thiên thần”, bà Thủy cho hay.

Tìm sức mạnh ngầm

Tại các buổi gặp gỡ các nhà đầu tư, bà Thủy là người trực tiếp dẫn dắt câu chuyện về những mảnh ghép tiềm năng tạo nên sức mạnh của doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh. Đó cũng là cách mà Hòa Long Invest tận dụng các lợi thế của mình để cất cánh.

Quyết tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình “holding in holding” là động thái đầu tiên của nhà sáng lập này, bởi bà cho rằng, không một doanh nghiệp nào có thể lớn mạnh và trường tồn nếu đi một mình. Trước đó, bà cùng các cộng sự đã trải qua những ngày làm việc giãn cách họp hành triền miên, thống nhất mô hình hoạt động, mô hình kinh doanh, mô hình quản lý và đầu tư vốn… “Đây là mô hình để Hòa Long Invest tối ưu các nguồn lực về con người, hạ tầng, tài chính”, bà Thủy khẳng định.

Vậy nên, dù tập đoàn mẹ Fgroup Holding đầu tư đa ngành, gồm hạ tầng khu công nghiệp, đầu tư tài chính, sản xuất và cung cấp giải pháp kệ công nghiệp và kho bãi thông minh, sản xuất nội thất, sản xuất và xuất khẩu cafe dòng Arabica cao cấp lớn nhất Việt Nam…, riêng Hòa Long Invest cũng có rất nhiều dự án, nhưng bộ máy vận hành của Công ty rất gọn gàng. Điều đó đã giúp Hòa Long Invest triển khai tốc độ, đồng bộ và tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Mùa hè 2021 là thời gian ám ảnh của người dân cả nước nói riêng và người dân TP.HCM nói riêng khi dịch bệnh bùng phát dữ dội khiến mọi hoạt động sản xuất – kinh doanh bị tê liệt. Hòa Long Invest và Fgroup Holding cũng không tránh khỏi cảnh điêu đứng. Sau một tuần suy nghĩ, bà Thủy quyết định chuyển trọng tâm đầu tư và phát triển của Fgroup Holding sang Hòa Long Invest, thay đổi chiến lược kinh doanh và chiến lược vận hành sang cơ chế vốn.

Cùng với đó là chiến dịch chớp thời cơ đầu tư vào 2 khu công nghiệp trọng điểm tại Long An, quyết định gọi vốn trong tháng 12 cùng năm và lộ trình IPO thần tốc vào tháng 6/2023, chiêu mộ nhân tài, tiếp cận các nhà đầu tư, chuyên gia, các quỹ và các ngân hàng.

Xác định mô hình platform cho Hòa Long Invest là một hành trình dài hơi, bà Thủy đã tiến những bước đi thận trọng và chắc chắn khi M&A Công ty công nghệ môi trường Kim Long (KLG) và đầu tư vào HLM – công ty sản xuất kệ công nghiệp thuộc top đầu Việt Nam, đầu tư phát triển mảng tự động hóa khi thành lập Công ty Skyat… Tất cả nhằm bước đầu hiện thực hóa giấc mơ xây dựng nền tảng kết nối 400 khu công nghiệp và các công ty vệ tinh trên cả nước.

Để làm được nhiều với tốc độ nhanh, Hòa Long Invest phải “chiêu hiền đãi sỹ”. “Bất luận thế giới có đang tiến theo các xu hướng nào, con người vẫn phải là trung tâm của vận hành và phát triển”, bà Thủy chia sẻ.

Là người có tiếng trong lĩnh vực đầu tư, tài chính và sản xuất, bà Thủy đã rất nhanh chóng chiêu mộ hoặc hợp tác với rất nhiều chuyên gia của từng lĩnh vực, từ tài chính, công nghệ, công nghiệp, môi trường… đến vận hành, kinh doanh, pháp chế, thương hiệu. “Điểm chạm” của Hòa Long Invest để quy tụ nhân tài chính là khát vọng xây dựng platform công nghiệp, mà hành trình gọi vốn hay IPO mới chỉ là sự khởi đầu.

Năm 2013, khi đang đứng đầu một doanh nghiệp bất động sản công nghiệp hàng đầu phía Nam, bà Thủy đã quyết định thành lập Hòa Long Invest chuyên đầu tư nhà xưởng cho thuê, với số vốn 20 tỷ đồng vay lãi suất 0 đồng từ một người bạn thời đại học trong vòng 24 tháng. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả của bà đã đưa mức định giá của  Hòa Long Invest lên 500 tỷ đồng, chinh chiến ở 4 mảng chính là đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; nhà xưởng cho thuê; liên kết đầu tư và xây dựng nền tảng quản lý ngành công nghiệp; đồng thời sở hữu 3 công ty thuộc hệ sinh thái công nghiệp khác.

Hòa Long Invest thành lập vào đúng thời điểm Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp nước ngoài rút lui, doanh nghiệp trong nước phá sản. Nhưng bà Thủy và gần 10 cộng sự chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Ý chí “vươn ra biển lớn” của họ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, khi các nhà đầu tư của Hòa Long Invest coi các dự án trong ngành bất động sản công nghiệp luôn  “sexy” và  “không có trần”.

 

Trích từ ww.baodautu.vn

Bài viết Liên quan