Tin tức

Tin tức thị trường

Nên lựa chọn nhà xưởng thép tiền chế hay nhà xưởng bê tông?

Nhà xưởng thép tiền chếnhà xưởng bê tông là hai loại hình nhà xưởng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Vậy để hiểu hơn về hai loại hình nhà xưởng này hãy cùng HLI tham khảo qua những thông tin dưới đây.

Nhà xưởng thép tiền chế: Xu hướng hiện nay

Nhà xưởng thép tiền chế là mô hình nhà xưởng được sử dụng khá phổ biến thời gian gần đây. Với tính tiện lợi, linh động cũng như việc tiết kiệm chi phí đầu tư, chắc chắn đây sẽ là loại hình nhà xưởng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn.

nha-xuong-thep-tien-che

Ưu điểm

Độ bền cao

Nhờ cấu trúc được thiết kế từ thép nên khả năng chịu được ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài cũng như khả năng chịu lực của nhà xưởng thép tiền chế được đánh giá rất tốt. Bên cạnh đó nó còn hạn chế được môi trường ẩm mốc bên trong.

Quá trình thi công nhanh

Với kết cấu đã được gia công sẵn trước khi thi công, nên doanh nghiệp chỉ cần lắp ghép theo đúng bản vẽ kết cấu để hoàn thành. Nhờ vậy quá trình thi công được rút ngắn một cách đáng kể, phù hợp cho các dự án vừa và nhỏ.

Tiết kiệm chi phí

Nhờ kết cấu và vật liệu đã được xử lý sẵn nên thời gian thi công xây dựng được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như chi phí thuê nhân công. Đối với nhà xưởng tiền chế xây dựng bằng thép sẽ tiết kiệm được từ 10 – 15% so với nhà xưởng thông thường.

Dễ dàng tháo lắp, tái sử dụng

Vật liệu dùng để xây dựng nhà xưởng thường là thép đã được gia công để tiện lợi trong quá trình lắp ghép, tháo dỡ và di dời. Chính vì vậy loại hình này rất linh động trong quá trình sử dụng cũng như tái sử dụng.

Thân thiện môi trường

Khác với loại hình nhà xưởng truyền thống nhà xưởng thép tiền chế sử dụng đa phần là các vật liệu có thể tái sử dụng, hạn chế tối đa các vật liệu dư thừa bị vứt bỏ gây lãng phí. Thế nên loại hình này hoàn toàn thân thiện với môi trường xung quanh.

Nhược điểm

Khung thép dễ dẫn nhiệt

Thông thường những sản phẩm được làm bằng thép thường thì khả năng chịu nhiệt kém. Khi ở nhiệt độ ở mức 500 – 600 độ C thì cấu trúc sẽ bắt đầu bị biến dạng, ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của cả công trình dễ dẫn tới những rủi ro không đáng có.

Dễ bị ăn mòn

Thép là vật liệu có tính chất dễ bị ăn mòn, gây ảnh hưởng tới độ bền của công trình. Nên khi lựa chọn thép doanh nghiệp nên lựa chọn các loại thép có chất lượng tốt để tránh xảy ra trường hợp này.

Mặc dù tồn tại một vài nhược điểm nhưng nhà xưởng thép tiền chế vẫn là sự lựa chọn có tính kinh tế cao. Nếu thi công đảm bảo đúng như kết cấu của bản vẽ và được bảo dưỡng định kỳ, công trình này vẫn sẽ đảm bảo được độ bền cao như những công trình làm bằng bê tông cốt thép.

Nhà xưởng bê tông cốt thép: Bền bỉ và chắc chắn

Được xem là mô hình nhà xưởng truyền thống từ trước đến nay, loại hình này được đánh giá cao bởi độ bền và kết cấu chắc chắn của công trình.

nha-xuong-be-tông

Ưu điểm

Khả năng chống chịu lực tốt

Được xây dựng dựa trên kết cấu bê tông cốt thép có độ chịu lực cao mang lại tính vững chắc cho công trình. Bên cạnh đó nó còn có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt cũng như khả năng chống cháy cao.

Khả năng chống cháy tốt và chống chịu các tác nhân môi trường cao

Ngoài ra, bê tông cốt thép có khả năng giúp bảo vệ công trình trước tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Nhược điểm

Thời gian thi công lâu hơn

Do sử dụng vật liệu là bê tông cốt thép nên quá trình xây dựng cần nhiều nhân viên cũng như là thời gian xây dựng lâu hơn so với nhà xưởng thép tiền chế.

Tính linh động của công trình không cao

So với thép tiền chế thì bê tông cốt thép là vật liệu nặng và khó di chuyển hơn. Vì vậy, doanh nghiệp khó có thể tháo dỡ để di dời hoặc muốn thay đổi kết cấu công trình.

Dễ gây ra các vết nứt sau thời gian dài

Vì là vật liệu cứng nên sau một thời gian sử dụng, vật liệu bê tông sẽ bị nứt do tác động nhiều lần trước đó. Trước thực trạng này, chủ đầu tư cần xây dựng lịch kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để hạn chế rủi ro.

Ô nhiễm môi trường

Các nhà xưởng được xây dựng bằng vật liệu bê tông cốt thép sẽ ảnh hưởng đến môi trường do bụi xây dựng sinh ra trong quá trình khoan cắt. Ngoài ra, việc xử lý những vật liệu thừa không thể tái chế cũng là một bài toán nan giải đối với các nhà đầu tư.

Nên xây nhà xưởng thép tiền chế hay nhà xưởng bê tông cốt thép?

Mỗi loại hình nhà xưởng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, ngân sách chi trả và tính chất nhà xưởng mà nhà đầu tư cần lựa chọn loại hình nhà xưởng phù hợp nhất.

nha-xuong-be-tong-1

Tuy nhiên, nhà thép tiền chế vẫn là lựa chọn được ưu tiên hiện nay xét trên nhiều khía cạnh cũng như tính kinh tế. Có 4 lý do tại sao nhà thép tiền chế tốt hơn nhà máy bê tông cốt thép:

  • Thứ nhất, nó có khả năng chịu lực cao hơn bê tông cốt thép, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các công trình cao tầng, đòi hỏi khả năng chống chịu cao.
  • Thứ hai, thời gian thi công nhanh chóng, có lợi cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, kết cấu thép dễ tạo hình giúp tạo ra một studio đa dạng và sáng tạo hơn.
  • Thứ ba, chi phí đầu tư thấp nhưng chất lượng công trình vẫn có thể đảm bảo.
  • Thứ tư, dễ dàng thay đổi kết cấu, mở rộng, sửa chữa, nâng cấp công trình.

THÔNG TIN CÔNG TY

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Hòa Long
Địa chỉ: 208A17 Lương Định Của, Phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM
Email: contact@hoalonginvest.com
Website: Hoalonginvest.com

HOTLINE TƯ VẤN CHO THUÊ NHÀ XƯỞNG

096 458 2346

Bài viết Liên quan