Tin tức

Tin tức thị trường

Khu Chế Xuất Là Gì? Doanh Nghiệp Hoạt Động Trong Khu Chế Xuất Có Những Ưu Đãi Nào?

Hiện nay, nước ta đang trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển công nghiệp. Bên cạnh những thế mạnh vốn có về địa lý, nguồn nhân lực thì Chính phủ Việt Nam còn ban hành nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút các doanh nghiệp nước ngoài vào sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là ở những khu chế xuất. Cùng HLI tìm hiểu về loại hình khu công nghiệp này nhé!

khu-che-xuat-la-gi

Khu chế xuất là gì

Khu chế xuất là khu công nghiệp chỉ tập trung vào việc sản xuất, chế biến những sản phẩm dùng để xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu. Khu vực này là khu vực có ranh giới xác định, không có dân cư sinh sống và do Chính phủ thành lập hoặc cho phép thành lập theo Khoản 2 Điều 5 Nghị Định 164/2013/NĐ-CP.

Các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực này sẽ nhận được nhiều ưu đãi về thuế xuất-nhập khẩu, thuế thu nhập, chi phí thuê mặt bằng để sản xuất kinh doanh và thậm chí còn được cắt giảm tối thiểu các thủ tục hành chính.

Định nghĩa về doanh nghiệp chế xuất

Theo pháp luật Việt Nam quy định, tất cả các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm xuất khẩu và hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế đều được gọi là doanh nghiệp chế xuất. 

khu-che-xuat-1

Những ưu đãi đặc biệt dành cho doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng chính sách cơ bản dành cho khu công nghiệp và một số ưu đãi dành riêng cho khu chế xuất, cụ thể:

Thuế thu nhập doanh nghiệp 

Pháp luật Việt Nam quy định, doanh nghiệp sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 17% trong vòng 10 năm kể từ ngày 01/01/2016.

Ngoài ra, doanh nghiệp chế xuất còn được miễn thuế 02 năm đầu tiên và được giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo.

Thuế xuất – nhập khẩu

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp nằm trong khu phi thuế quan, vì vậy sẽ được miễn thuế xuất-nhập khẩu.

Bởi căn cứ theo Khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 thì hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài, hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan, hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác thì không phải là đối tượng chịu thuế.

Thuế giá trị gia tăng

Miễn giảm thuế giá trị gia tăng về mức 0% được áp dụng với hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau.

Theo đó, khu phi thuế quan được pháp luật Việt Nam quy định gồm: khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế và các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó doanh nghiệp chế xuất nghiễm nhiên sẽ được hưởng ưu đãi về thuế giá trị gia tăng khi đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tiền sử dụng đất

Ngoài những ưu đãi hấp dẫn về thuế xuất-nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng thì doanh nghiệp chế xuất còn được hưởng ưu đãi về tiền sử dụng đất. Theo quy định, doanh nghiệp này có thể được miễn tiền thuê đất đến 7 năm.

Không chỉ giúp nước ta nâng cao kim ngạch xuất khẩu, các doanh nghiệp chế xuất còn là động lực thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI đổ vào Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. 

khu-che-xuat

HLI hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về khu chế xuất là gì? và các ưu đãi dành cho doanh nghiệp chế xuất, từ đó sẽ có được những sự lựa chọn đúng đắn khi thuê nhà xưởng sản xuất, kinh doanh. Mọi thông tin thắc mắc quý khách hàng vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ trược tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

THÔNG TIN CÔNG TY

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Hòa Long
Địa chỉ: 208A17 Lương Định Của, Phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM
Email: contact@hoalonginvest.com
Website: Hoalonginvest.com

HOTLINE TƯ VẤN CHO THUÊ NHÀ XƯỞNG

096 458 2346

Bài viết Liên quan