Tin tức

Tin tức thị trường

Tăng Trưởng Ấn Tượng Của Bất Động Sản Công Nghiệp Việt Nam Trong Quý 3/2023

Trong quý 3 năm 2023, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, trở thành “điểm sáng” trên bản đồ bất động sản. Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường này đang phát đi những tín hiệu tích cực với sự gia tăng về nguồn cung, tỉ lệ giao dịch và nhu cầu thuê.

BDS-CN-Website

Nguồn cung và tỉ lệ hấp thụ tăng cao

Thị trường này ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kể với tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở mức cao, dao động từ 85% đến 90% ở cả hai miền Bắc và Nam. 

Cụ thể, thị trường miền Nam và miền Bắc lần lượt ghi nhận 450.000m2 và 752.000m2 kho xưởng mới đi vào hoạt động trong 9 tháng đầu năm. Tính chung trong 9 tháng, tỉ lệ hấp thụ đạt hơn 700ha, tăng 18% so với cả năm 2022.

thị trường RPF

Đất công nghiệp có tỉ lệ hấp thụ năm 2023 đạt mức cao kỷ lục, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước ở khu vực miền Bắc và tăng hơn 20% ở khu vực miền Nam. Cụ thể, tại miền Nam, tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp trong Quý 3 đạt hơn 190ha, tăng 5,9% so với quý trước, từ đầu năm đến hết quý 3/2023, đạt hơn 770 ha, cao hơn 20%  so với cả năm 2022. Tại miền Bắc, tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp trong quý 3/2023 tại các thị trường cấp 1 đạt 251ha, cao hơn 18% so với mức hấp thụ của cả năm 2022.

thị trường IL

Sức cầu mạnh mẽ từ các ngành chủ chốt

Khu vực phía Bắc tiếp tục thu hút sự quan tâm từ các ngành như điện tử, hóa chất, cơ khí và cao su. Các tập đoàn lớn như Fulian Precision Technology, Foxconn và Goertek đã chọn những khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh để đặt nhà máy sản xuất. Trong khi đó, khu vực phía Nam có sự đa dạng hơn trong nhu cầu, với sự tham gia của các ngành từ sản xuất ô tô, linh kiện điện tử đến bao bì, may mặc như Far Eastern, Cheng Loong, Nitto Denko, Yuwa.

Giá thuê đất tăng do nhu cầu khả quan

Một yếu tố quan trọng khác là giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường. Tỉ lệ giao dịch về đất công nghiệp tăng khoảng 5,9% so với quý trước, nhìn chung 9 tháng đầu năm 2023 đã cao hơn 20% so với cả năm 2022.

Tương lai sáng lạn nhờ các động lực chính

Các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định rằng, tương lai của ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ vào lực lượng lao động trẻ và năng động, chi phí lao động cạnh tranh, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, môi trường kinh doanh ổn định, vị trí địa lý đắc địa và sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các Hiệp định Thương mại tự do.

Ngoài ra, Việt Nam nâng cấp quan hệ hợp tác lên mức chiến lược toàn diện với các đối tác lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ giúp dòng vốn đầu tư từ các quốc gia này tiếp tục “chảy mạnh mẽ” vào thị trường Việt Nam. Các chuyên gia cũng dự đoán rằng, trong thời gian tới nhà đầu tư nước ngoài sẽ ưu tiên lựa chọn các khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp đô thị – dịch vụ, khu công nghiệp thông minh và tích hợp logistics.

Kết luận

Nhìn chung, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong quý 3 năm 2023 đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn một tương lai sáng lạn với sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố chính sách, kinh tế và chính trị từ Chính phủ.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

              CBRE

Bài viết Liên quan