Tin tức

Tin tức thị trường

Việt Nam Thực Sự Có Tiềm Năng Trở Thành “Con Hổ” Kinh Tế Mới Của Châu Á Hay Không?

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trải qua nhiều biến động từ đại dịch Covid-19, khủng hoảng năng lượng cho đến xung đột địa chính trị. Nhưng nền kinh tế Việt Nam đã từng bước thích ứng linh hoạt và mang lại kết quả ấn tượng.

Post_VNcotiemnang_HLI-01 (2)

 

Đầu tiên là việc Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn của Mỹ. Theo trang East Asia Forum đưa tin, Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Mỹ tính theo giá trị nhập khẩu vào năm 2022. Đây là cột mốc đánh dấu bước ngoặt quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ không chỉ có hàng dệt may mà còn có cả các sản phẩm công nghệ cao.

Thứ hai, Việt Nam đã có sự bùng nổ trong xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao. Nhiều chuyên gia tin rằng, Việt Nam có tiềm năng trở thành nước xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao lớn thứ tư sau Trung Quốc, Đài Loan và Đức. Mặc dù hiện tại, nước ta chỉ đang giữ vị trí thứ bảy, nhưng với tốc độ tăng trưởng vượt trội – tỷ trọng hàng hóa công nghệ cao trong xuất khẩu của Việt Nam đạt 42% năm 2020, tăng so với mức 13% năm 2010.

HINH WEBSITE

Thứ ba, Việt Nam đã thực hiện được khát vọng làm chủ công nghệ chip 5G. Vừa qua, các kỹ sư Việt Nam đã thành công trong việc nghiên cứu và phát triển dòng chip 5G DFE, dòng chip có công nghệ phức tạp chỉ có 5 – 6 nước trên thế giới sở hữu. Điều này đánh dấu bước tiến quan trọng, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu và tạo điều kiện cho việc sản xuất các loại chip khác phục vụ nhiều lĩnh vực như AI, IoT, 6G trong tương lai. 

Cuối cùng là Việt Nam đã bứt phá thành công trong việc phát triển kinh tế số. Báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á 2023 cho thấy, dù có những biến động về kinh tế vĩ mô toàn cầu thì tổng giá trị hàng hóa GMV của khu vực vẫn tiếp tục tăng, và dự kiến đạt 218 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực Đông Nam Á trong hai năm liên tiếp 2022 và 2023. Và được dự báo sẽ tiếp tục giữ vững vị trí này trong năm 2025 với giá trị khoảng 45 tỷ USD. 

Những thành tựu trên không chỉ là kết quả đáng tự hào của Việt Nam, mà còn là tín hiệu cho một tương lai rộng mở. Với sức mạnh kinh tế, sự đổi mới trong công nghệ và xuất khẩu, Việt Nam đang từng bước thể hiện khả năng vươn lên, không chỉ phát triển kinh tế bền vững, thịnh vượng mà còn trở thành “con hổ” kinh tế tiếp theo của Châu Á.

Bài viết Liên quan