Tin tức

Tin tức thị trường

Nhà Xưởng Tiền Chế Là Gì? Cấu Tạo Của Nhà Xưởng Tiền Chế

Là một trong những mô hình nhà xưởng được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Nhà xưởng tiền chế được các doanh nghiệp lựa chọn nhờ những ưu điểm vượt trội của mình. Vậy nhà xưởng tiền chế là gì ? Ứng dụng của nhà xưởng thép tiền chế hiện nay ra sao ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Nhà xưởng tiền chế là gì?

Là loại hình nhà xưởng được xây dựng hoàn toàn bằng các kết cấu thép, dựa theo mẫu đã được thiết kế sẵn. Nhà tiền chế có khả năng tháo ráp và di dời nhanh chóng nhờ đó nó có tính linh hoạt cao.

Dù được sử dụng với mục đích nào, nhà tiền chế cũng phải trải qua ba giai đoạn cơ bản để hoàn thành:

  • Giai đoạn 1: Thiết kế bản vẽ nhà tiền chế
  • Giai đoạn 2: Gia công các cấu kiện thép như cột, dầm, xà gồ… đúng kích thước, tỷ lệ trên bản thiết kế
  • Giai đoạn 3: Lắp dựng nhà xưởng dựa trên bản thiết kế và các cấu kiện thép đã được gia công sẵn

thi-cong-nha-thep-tien-che

Lợi ích của nhà xưởng tiền chế trong công nghiệp

Để có thể hiểu vì sao xưởng tiền chế đang là xu hướng trong những năm gần đây hãy cùng tìm hiểu qua những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp khi sử dụng nhé.

Tiết kiệm thời gian và chi phí thi công

Thời gian xây dựng nhà xưởng tiền chế ngắn hơn rất nhiều so với nhà xưởng bê tông truyền thống. Bởi trước khi bước vào giai đoạn thi công thì các thành phần, cấu tạo của nhà xưởng đã được gia công và chuẩn bị sẵn, chỉ cần lắp ráp theo bản vẽ đã được thiết kế. Chính vì vậy thời gian thi công được tiết kiệm đi rất nhiều,cũng như giảm thiểu được chi phí nhân công và các chi phí phát sinh khác trong quá trình thi công.

Dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ

Với cấu trúc được lắp đặt từ các kết cấu thép với nhau, nên việc lắp và tháo dỡ trở nên khá dễ dàng. Trong quá trình hoạt động nếu muốn di chuyển hoặc mở rộng diện tích thì doanh nghiệp có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thời gian sử dụng lâu dài

Trong thời gian sử dụng thì các tác động từ môi trường như nấm mốc, nước mưa… sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cũng như tuổi thọ công trình. Nhưng nhờ được xây dựng dựa trên kết cấu thép nên nhà xưởng tiền chế có thể chống lại các tác nhân trên, từ đó giúp tăng tuổi thọ và hạn chế hư hại.

Thân thiện với môi trường

Vật liệu thi công nhà xưởng bằng thép tiền chế khá thân thiện với môi trường. Khắc phục được các nhược điểm như ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước… của các công trình xây dựng bằng bê tông, cốt thép. Bên cạnh đó vật liệu dùng để xây dựng nhà xưởng còn có thể tái chế lại, nếu nhà xưởng không còn sử dụng nữa doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn vật liệu này sử dụng cho mục đích khác.

Xem thêm >>>>>>> Nên xây nhà xưởng thép tiền chế hay nhà xưởng bê tông

nha-xuong-thep-tien-che-1

Cấu tạo cơ bản của nhà xưởng khung thép tiền chế

Kết cấu chính của nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế bao gồm các phần chính như sau: Móng, mái, dầm cầu, khung chống gió, hệ giằng, cột, kèo hình chữ I,… Một nhà xưởng chất lượng tốt cần đảm bảo hệ thống kết cấu nhà xưởng đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kết cấu phụ của nhà xưởng tiền chế

Bao gồm vách ngăn, khung đỡ, cầu thang, xà gồ mái, hệ sàn công tác, xà gồ tường hình chữ Z, C. Đây là các yếu tố để tạo nên một nhà xưởng hoàn chỉnh

Kết cấu bao che, tạo hình

Phần này sử dụng các tấm vật liệu có sẵn như tôn lợp mái, xi măng để bao che nội, ngoại thất. Tác dụng của bộ phận này là phân chia giới hạn không gian, bên cạnh đó nó còn giúp bảo vệ  xưởng khỏi những ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài và tăng tính thẩm mỹ. 

Khung thép

Có thể nói đây là vật tư quan trọng nhất trong quá trình thi công nhà xưởng tiền chế. Tùy vào thiết kế của công trình mà chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn kích thước, hình dạng khung thép. Toàn bộ kết cấu khung thép đã được sản xuất đồng bộ theo thiết kế có sẵn, nhờ vậy thời gian thi công được rút ngắn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó tải trọng của thép sẽ nhẹ hơn bê tông nên giảm được áp lực về tải trọng lên nền móng.

Tôn lợp mái

Nhà xưởng tiền chế thường sử dụng loại tôn lợp mái có đặc điểm nhẹ, cách nhiệt tốt, dễ dàng cắt gọt. Hiện nay, có 3 loại tôn phổ biến nhất đó là 3 lớp cách nhiệt, 1 lớp và lấy sáng. Tuy nhiên tôn chỉ có khả năng cách nhiệt chứ khả năng cách âm chưa được tốt.

Tấm bao che, định hình

Tấm hay vách che, định hình là một trong những bộ phận không thể thiếu khi xây dựng xưởng thép tiền chế. Trước đây để giữ cố định, chắc chắn cho nhà xưởng, ta thường dùng gạch và xi măng. Tuy nhiên vì trọng lượng khá lớn nên phương pháp này thật sự không tối ưu. Đây được xem là các vật liệu tương lai nhằm thay thế các vật liệu truyền thống, nhờ trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ bền, chắc chắn và có tính thẩm mỹ cao.

Quy trình thiết kế và thi công khung thép tiền chế

Quy trình thiết kế và thi công nhà xưởng tiền chế khá phức tạp. Để đảm bảo chất lượng công trình đòi hỏi đơn vị cần phải kiểm soát tỉ mị từ giai đoạn lên thiết kế cho tới các bước tiến hành thi công.

Về quy trình thi công nhà xưởng tiền chế có ba giai đoạn chính như sau:

Thiết kế —> Gia công các cấu kiện thép —> Thi công lắp dựng và hoàn thiện nhà tiền chế

Khác với thi công nhà xưởng thông thường. Thi công xưởng tiền chế giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Nhờ toàn bộ kết cấu khung thép đã được xử lý và phần móng thì được thi công trong quá trình sản xuất khung thép.

Nếu có bất kì thắc mắc nào quý khách hàng vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

THÔNG TIN CÔNG TY

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Hòa Long
Địa chỉ: 208A17 Lương Định Của, Phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM
Email: contact@hoalonginvest.com
Website: Hoalonginvest.com

HOTLINE TƯ VẤN CHO THUÊ NHÀ XƯỞNG

096 458 2346

Bài viết Liên quan