Tin tức

Tin tức thị trường

Quy Định Thuê Nhà Xưởng Khu Công Nghiệp Doanh Nghiệp Cần Biết

Để đảm bảo quá trình vận hành và sử dụng nhà xưởng cho thuê không gặp các vấn đề phát sinh thì các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp bao gồm trong nước và ngoài nước cần nắm rõ các điều kiện cũng như quy định thuê nhà xưởng khu công nghiệp. Hãy cùng HLI tìm hiểu qua các vấn đề mà doanh nghiệp cần biết khi thuê nhà xưởng dưới đây.

Quy định thuê nhà xưởng trong khu công nghiệp

Quyền sử dụng đất thuê nhà xưởng

Trong khu vực khu công nghiệp nhà xưởng chỉ được cho thuê nếu nằm trong quy định tại điều 175 luật đất đai. Cụ thể như sau cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

quy-dinh-thue-nha-xuong

Doanh nghiệp cho thuê đất hoặc nhà xưởng:

Các đơn vị có cho thuê đất, nhà xưởng có thể là những chủ đầu tư KCN, doanh nghiệp đã thuê đất hoặc nhà xưởng, có khả năng cho thuê lại quyền sử dụng đất, có nhu cầu cho thuê lại đất hoặc nhà xưởng xưởng của mình.

Doanh nghiệp thuê đất hoặc thuê lại nhà xưởng:

Đơn vị thuê đất cần đảm bảo các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh sắp tới phải phù hợp với quy định thuê nhà xưởng của pháp luật và phù hợp với yêu cầu của khu công nghiệp. Vì mỗi khu sẽ có những quy định và điều khoản khác nhau phù hợp với điều kiện hạ tầng riêng của mỗi khu.

Thỏa thuận thuê đất hoặc nhà xưởng:

Các thủ tục hợp đồng khi thuê đất hoặc nhà xưởng cần phải được công chứng và chứng thực theo quy định của luật bất động sản.

Xem thêm >>>>> Những điều cần biết khi thuê nhà xưởng xây sẵn

quy dinh thue nha xuong

Rắc rối thường gặp khi thuê đất, nhà xưởng trong khu công nghiệp:

Thông thường trong quá trình thuê và sử dụng đất, nhà xưởng thuê sẽ có các vấn đề phát sinh. Để tránh những rủi ro không đáng có này doanh nghiệp cần tìm hiểu, tham vấn trước các quy định pháp lý liên quan trước khi quyết định thuê.

Các vấn đề thường gặp:

 • Đơn vị cho thuê không báo cáo hoặc báo cáo không đúng về tính hình cho thuê đất tới ban quản lý khu công nghiệp cơ quan nhà nước có thẩm quyền dẫn đến việc thủ tục bị từ chối xử lý.
 • Nhà xưởng thuê lại chưa hoàn thành thủ tục về giấy phép xây dựng hoặc hoàn công theo quy định thuê nhà xưởng.
 • Đất và nhà xưởng cho thuê tại khu công nghiệp không nằm trong trường hợp được thuê lại theo quy định pháp luật.
 • Lĩnh vực hoạt động nằm trong nhóm ngành bị hạn chế kinh doanh tại khu công nghiệp.

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài trong khu công nghiệp

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Nghị định 118/2015/NĐ-CP gồm:

 • Điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế;
 • Điều kiện về hình thức đầu tư;
 • Điều kiện về phạm vi hoạt động đầu tư;
 • Điều kiện về đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư;
 • Điều kiện khác theo quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế về đầu tư.

quy-dinh-thue-nha-xuong-2

Nguyên tắc áp dụng điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài:

Nhà đầu tư:

 • Các nhà đầu tư nước ngoài khi tiến hành đầu tư các ngành nghề thì bắt buộc phải đáp ứng toàn bộ các điều kiện và quy định của nước sở tại đối với ngành nghề đó.
 • Nhà đầu tư nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng của các điều ước quốc tế về đầu tư có quy định khác nhau về điều kiện đầu tư. Được lựa chọn áp dụng điều kiện đầu tư quy định tại một trong các điều ước đó. Trường hợp đã lựa chọn một điều ước quốc tế thì nhà đầu tư nước ngoài thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của điều ước quốc tế đó.

Ngành nghề:

 • Đối với những lĩnh vực ngành nghề chưa cam kết hoặc không được quy định tại biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư khác mà pháp luật Việt Nam đã có quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài thì áp dụng quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Nhà đầu tư nước ngoài thuộc vùng lãnh thổ không phải là thành viên WTO thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Được áp dụng điều kiện đầu tư như quy định đối với nhà đầu tư thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên WTO. Trừ trường hợp pháp luật và điều ước quốc tế giữa Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ đó có quy định khác;
 • Đối với những ngành, phân ngành dịch vụ chưa cam kết hoặc không được quy định tại Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư khác mà pháp luật Việt Nam chưa có quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài. Cơ quan đăng ký đầu tư lấy ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ quản lý ngành để xem xét, quyết định;

Trường hợp đặc biệt:

 • Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đã được phép thực hiện hoạt động đầu tư trong các ngành, phân ngành dịch vụ quy định tại điều Khoản này và các ngành, phân ngành dịch vụ này đã được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài theo quy định tại Điều 13 Nghị định này, Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét, quyết định hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trong cùng ngành, nghề đó mà không phải lấy ý kiến của Bộ quản lý ngành.

Tại khu vực miền Nam, nếu quý khách hàng đang có nhu cầu thuê nhà xưởng tại các khu công nghiệp vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với HLI để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, đảm bảo đầy đủ thủ tục từ lúc bắt đầu đến khi dự án đi vào hoạt động.

THÔNG TIN CÔNG TY

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Hòa Long
Địa chỉ: 208A17 Lương Định Của, Phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM
Email: contact@hoalonginvest.com
Website: Hoalonginvest.com

HOTLINE TƯ VẤN CHO THUÊ NHÀ XƯỞNG

028 7108 8660

Bài viết Liên quan